2010-12-25

Android Matters 002 - Future Android 2/2


รำพึงรำพัน  ว่าด้วยเรื่อง แนวทางของ Android ในวันข้างหน้า (2/2)

ครับ...  มาต่อครับ  กว่าจะมาภาคจบก้อข้ามปีพอดี

ขณะที่กำลังเขียนรำพันอยู่นี้  Google เพิ่มเปิดตัวมือถือตัวแรกชื่อ Nexus One (เมื่อวาน)  โดยว่าจ้าง HTC เป็นผู้ผลิต  เดาว่า HTC คงจะออกรุ่นนี้มาเช่นกันแต่ต้องคล้อยหลังสักไตรมาสตามสัญญาผูกมัด  ก้อเดาต่อว่า Google คงต้องการผลักดันตลาดให้เร็วขึ้น  ด้วยเครื่องที่แรงขึ้น  ด้วยราคาที่ถูกลง  เพราะคงทนรอผู้ผลิตมือถือค่ายอื่นๆไม่ไหวอีกแล้ว  (จำได้มั๊ย  iPhone ออกมาด้วยราคาสุดถูก  เป็นแพคเกจซื้อเครื่องพ่วง(เปิด)เบอร์ รู้ทั้งรู้ว่าคนซื้อไปใช้กันทั่วโลก  -  ซื้อเครื่องทิ้งเบอร์)  Google คงจะใช้มุกเดียวกับ Apple/iPhone กระมัง

ส่วนในฟาก Apple ก้อมีกระแสว่าจะออก Tablet ใหม่  ทุกคน"คาด"หวังว่าจะส่งคลื่นกระแทกแรงพอๆกับครั้งที่ iPhone กระแทกวงการมือถือยังไงอย่างนั้นเลยอ่ะ
ทั้งหมดทั้งปวงนี้  มันก้อเป็นการเดาของผมเช่นกันว่ามันจะ Tablet จะเป็นสิ่งหนึ่งที่มี Android เข้าไปเกี่ยวข้องด้วยแน่นอน  ฟันธง

ใช่ครับ  แนวทางของ Android จะไม่หยุดที่ "มือถือ" แน่นอน  แต่จะสะพัดไปสู่อุปกรณ์ที่อยู่ในกลุ่ม พกพา-able (สามารถพกพาได้)  คืออะไรทุกอย่างที่เล็กกว่า NetBook
ผมหมายถึงอุปกรณ์อะไรบ้าง  ผมหมายถึง... 
  •  มือถือ คนถือ ยักษ์ถือ
  • เครื่องเล่น Multimedia MP3  เล่นหนัง MPEG2/4  Divx  ทั้งหลาย 
  • อุปกรณ์นำทาง GPS พกพา  หรือในรถยนต์
  • กรอบภาพตั้งโต๊ะดิจิตอล (+ Internet Access + Wifi  มีแน่นอน – ฟันธง)
  • อุปกรณ์การทำ Video Conference  โทรศัพท์ตั้งโต๊ะแบบ IPPhone
  • Tablet
  • NetBook (พวกที่ไม่มี Harddisk)
ผมเชื่อว่า Tablet จะเข้ามามีอิทธิพลต่อเราแน่นอนแต่จะไม่มากเท่ามือถือ  และเดาว่ารุ่นที่ iPhone จะออกมานั้น  จะมีหน้าจอประมาณ 6.5 ถึง 8 นิ้วเท่านั้น  หนาครึ่งนิ้ว  วางแนวขวางเพื่อเล่นเกม (อารมณ์ GameBoy)  แนวตั้งเพื่อใช้งาน  มี wireless network ทุกรูปแบบ  รวมถึง Keyboard/Mouse ที่ไม่มีสาย  ไม่มี Harddisk  มีเข็มทิศ  มีตัวจับแรงโน้มถ้วง  กล้อง (วันนี้วันที่ 7 มกรา – รอดูนะครับว่า ของจิงออกมาใกล้เคียงขนาดไหน)

ครับ  จิงๆ  สิ่งที่บรรยายไว้คือสิ่งที่ได้นึกภาพไว้นานแล้ว  และคิดว่า Google ก้อกำลังซุ้มพัฒนาตัวเครื่องลักษณะนี้อยู่เช่นกัน  (แต่โดน Apple ขโมยซีนไปเรียบร้อย)  มันเป็นทิศทางของที่ Google วางไว้ให้แก่ Android ว่าให้ไว้ในอุปกรณ์ขนาดเล็กและกลาง (ในขณะที่ว่างตำแหน่ง Chome ไว้ที่ตลาด NetBook ถึง DeskTop)  ปล่อยสายป่านไปเรื่อยๆจนวันที่ "มหาชน" สามารถชนกับยักษ์ใหญ่ตลาด DeskTop ได้
และทั้งหมดทั้งปวงของ Android (และ Chrome) ก้อเป็นทัพหน้าเพื่อเชื่อมไปที่หัวใจของ Google คับ  นั้นก้อคือ Services ทุกรูปแบบที่เชื่อมกลับไปที่ฐานที่ Google
Services ที่ว่านั้นจะขยายตัวไปกว้างกว่าความเป็นแค่ Search หรือ Location services แน่นอน (นึกแล้วน่ากัวมากกกก)

ที่เขียนมาเป็นความเห็นส่วนตัวนะคับ  ร้อยคนร้อยความเห็นอยู่แล้วอ่ะ
ขอขอบคุณ

Solution 9420 Blog