2010-12-25

Android Matters 001 - Future Android 1/2


รำพึงรำพัน  ว่าด้วยเรื่อง ทิศทางของ Android ในวันข้างหน้า (1/2)

วันนี้ (22/12/2009) อ่านข่าวเรื่อง Marketshare ระหว่าง Windows Mobile (WM), iPhone, และ Android  ข่าวพาดไว้ประมาณ Windows Mobile กำลังตก (จิงๆต้องอ่านว่า "พละกำลังตก")  iPhone แรงกระชูด  ส่วน Android ต้องเร่งมือ

ก้อต้องยอมรับว่า iPhone นั้นแรงจิงๆ  ต้องยอมรับว่า  UI การใช้งาน (ถูๆรูดๆ) นั้นเปิดมิติใหม่ของการใช้งานจิงๆ  แต่ในใจก้อยังเชียร์ Android อยู่  เลยถามตัวเองว่าทำไมทำไม  ใจมันตอบออกมาอย่างนี้คับ
  1. iPhone มี Apple เป็นผู้ผลิด Hardware แต่เพียงผู้เดียว  ดังนั้น ในระยะยาว Android น่าจะตีตื้นได้ (ประเด็นนี้ WM นำอยู่ด้านจำนวนผู้ผลิตตัวเครื่องในขณะนี้) เพราะ Android ใช้มุกแจก Source Code ให้ผู้ผลิตตัวเครื่องไปต่อยอดเอง  ในตลาดมีผู้ผลิตตัวเครื่องมาก(กว่า)  ปีหน้าคงเห็น Android Phone ออกรุ่นมาเป็นโหลๆ
    **ว่ากันมาอย่างนี้**ก้อมิได้บอกว่า Android จะแซง iPhone คับ แต่คงได้ตีตื้นขึ้นมา  แต่ระยะยาว Android ดูดีแน่
  2. OS ของ Android เป็น Open Source  นอกจากผู้ผลิตตัวเครื่องได้ประโยชน์แล้ว  คนเขียน Apps ทั่วโลกก้อสามารถกระโดดเข้าร่วมวงมาพัฒนา Apps ได้  คงไม่ทัน iPhone แต่แซง WM แน่นอน
    **จิงๆ** Apple เดิมหมากถูกตรงที่ว่า  มีการใช้ Internet/Blog เป็นฐานอย่างจิงจัง  แล้วมี source code ตัวอย่าง App มาให้ประชากรโลกคัดลอกไปต่อยอด และนั้นก้อเป็นเหตุผลที่ทำให้มี Apps เป็นแสนในเวลาอันสั้น  แต่ประเด็นนี้  iPhone ได้เปรียบมุมเดียว  Android ได้สองมุม (มุมผู้พัฒนา App และมุมผู้พัฒนาตัวเครื่องจากข้อแรก) 
  3. จากประเด็น Open Source  เราจะพบว่า มีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่พัฒนา Objects (หรือพวก Widget ต่างๆ –ฟรี/เสียเงิน)  ออกมาขาย เพื่อให้คนเขียน App  ซื้อไปต่อยอด(อีกที – ภายใต้ ReUseable concept ของ 100% JAVA)  ถ้า Widget ออกมาในตลาดมากๆ  มันจะเร่งความเร็วในการพัฒนา ผลคือจำนวน App ของ Android จะยิ่งออกมามากยิ่งขึ้นไปอีก
  4. OS ของ WM มี Microsoft เป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว  คิดแนวทางพัฒนาคนเดียว  (หัวเดียวกระเทียมลีบ)  เปิดรายละเอียดเฉพาะ API ให้ผู้เขียน Apps  แบบนี้ยังไงยังไงก้อช้า  ในขณะที่ Android มีขณะทำงานเพื่อปรับปรุง Source Code ให้เห็นกันจะจะ  ระยะยาว Android ได้เปรียบกว่าทุกค่าย 
[ขยายความเรื่องใช้มุกแจก source code ให้ผู้ผลิตตัวเครื่อง]

ความที่ Android ใช้มุกแจก source code นั้น  มันทำให้ผู้ผลิตตัวเครื่องสามารถเอา Code ทั้งหมดไปต่อยอดได้  สิ่งที่ผู้ผลิตตัวเครื่องต้องพัฒนาคือ  Code ในส่วนที่เรียกว่า HAL (Hardware Abstract Layer) เพื่อเชื่อม OS เข้ากับตัว Hardware  (หรืออาจเรียกง่ายๆว่าเป็น Driver นั้นเอง)  เมื่อทำ HAL ของรุ่นแรกเสร็จ รุ่นต่อๆมาก้อ ก๊อปๆเอา  ง่ายจิงๆ พูดง่ายๆ  ถ้า(สมมุติว่าเป็น HTC) ออกรุ่นที่เป็น WMobile เสร็จอีกเดี๋ยวก้อจะสามารถเปิดรุ่นที่เป็น Android ได้ทันที (ถ้าไม่ติดประเด็นด้านการตลาด หรือด้านสัญญาผูกมัดด้านการผลิต)

และที่สำคัญ  คือบางค่ายมีการ"อม" API ลับๆบางตัว (ปล่อยไม่หมด) เพื่อให้คน(เขียน Apps) บางกลุ่มมีความได้เปรียบ  อันนี้คงโดนกันมานาน  แต่ไม่เกิดกับ Android แน่ๆ

และที่สำคัญ(ยิ่งกว่า) บริษัทผู้ผลิตตัวเครื่อง***ไม่ต้องมาคอยพะวง***ว่าเมื่อไหร่จะมาถูกเรียกเก็บค่าใช้ OS หรือเอามาขู่ประมาณว่า "ถ้าไม่ทำตามที่ฉันสั่ง  ฉันจะส่ง OS ตัวใหม่ให้คุณช้าๆ" โหยเหมือนปลดแอกให้ไปอยู่ใน "ชีวิตที่ไม่ติดกรอบ" เลยอ่ะ

มีอีกบางมุมว่าด้วยเรื่องการทำ Unit Test ก่อนจะปล่อยเครื่องออกมาในตลาด แต่วันนี้เอาแค่นี้ล่ะคับ

ที่เขียนมาเป็นความเห็นส่วนตัวนะคับ  ร้อยคนร้อยความเห็นอยู่แล้วอ่ะ

ขอขอบคุณ

Solution 9420 Blog